Bệnh viêm quanh khớp vai: triệu chứng và cách điều trị

Viêm quanh khớp vai ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng vận động của người bệnh, nhất là hai cánh tay. Nếu không được chẩn trị kịp thời có thể khiến người bệnh mất chức năng vận động, teo cơ, biến dạng khớp thậm chí là tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân viêm quanh khớp vai:
- Chấn thương: tai nạn, va đập, ngã chống tay xuống đất... là một số chấn thương phổ biến gây tổn thương các tổ chức quanh vai.
- Bệnh lý: Viêm quanh khớp vai có thể do thoái hóa dây chằng, thoát vị, thoái hóa đĩa đệm cổ, các bệnh lý thần kinh như chấn thương sọ não, viêm màng não… cũng có thể khiến các rễ thần kinh bị chèn ép và gây đau tại vùng quanh khớp vai.
- Tuổi tác: Viêm quanh khớp vai thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Khi đó các cấu trúc gân, bao khớp, túi thanh dịch… dễ dàng bị thoái hóa và gây viêm đau.
- Đặc thù nghề nghiệp: tính chất công việc lặp đi lặp lại các động tác vai và cánh tay sẽ gây tổn thương vùng quanh khớp vai.
- Thời tiết: Viêm quanh khớp vai còn do sự thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng ẩm sang dạng lạnh khô cũng có thể là tác nhân kích thích cơn đau tại vị trí quanh khớp vai.
- Theo YHCT, viêm quanh khớp vai được gọi là kiên tỷ thống. Sự kết hợp giữa phong hàn thấp, bệnh nội thương và can thận hư tổn sẽ gây bế tắc khí huyết, huyết ứ lâu ngày rồi sinh bệnh mà gây đau.

Triệu chứng viêm quanh khớp vai
Bệnh được chia làm 4 thể lâm sàng, mỗi thể lại có những triệu chứng đặc trưng như sau:
- Thể đau khớp vai đơn thuần: cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, thường tăng nặng hơn khi người bị viêm quanh khớp vai thực hiện các vận động quá mức tại khớp vai. Đau nhiều về đêm, lan xuống cánh tay và cẳng tay, khi ngủ khó nằm nghiêng.
- Thể đau vai cấp: khớp vai cảm giác sưng nóng, có kèm sốt nhẹ, cơn đau quanh khớp vai xuất hiện đột ngột và dữ dội, lan dần ra toàn bộ vai, xuống cánh tay và lên cổ. Người bệnh viêm quanh khớp vai bị mất ngủ, khó chịu và mất vận động khớp vai hoàn toàn.
- Thể giả liệt khớp vai: cơn đau khớp vai dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc. Khi người khác giúp vận động khớp vai thì thấy bình thường, nhưng bệnh nhân không thể chủ động nâng vai lên. Một số trường hợp có triệu chứng viêm quanh khớp vai như bầm tím phần trước trên cánh tay.
- Thể đông cứng khớp vai: cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, chủ yếu về đêm, sau bả vai đông cứng lại. Bệnh nhân hạn chế vận động cho dù có sự giúp đỡ của người khác.

Chữa viêm quanh khớp vai cơ bản như sau:
- Theo Tây Y:
● Thuốc giảm đau: sử dụng đơn lẻ Floctafenine hoặc phối kết hợp nhóm Acetaminophen với tramadol hoặc codein… để giảm đau hiệu quả.
● Thuốc chống viêm: sử dụng thuốc tiêm Corticoid như Diprospan và Depomedrol hoặc thuốc uống Diclofenac, etoricoxib, meloxicam… Lưu ý không áp dụng cho bệnh nhân có đứt gân bán phần.
● Thuốc chống thoái hóa chậm: glucosamin sulfat…

Theo Đông y:
● Đắp thuốc thảo dược
● Xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng (trong trường hợp có hạn chế cử động khớp vai)
● Châm cứu hoặc cấy chỉ
● Uống thuốc đông dược: thuốc thang, thuốc hoàn

Với mục tiêu giảm đau sâu, an toàn, chữa viêm quanh khớp vai dứt điểm và phục hồi bền vững thì nên điều trị theo Đông Y là sự lựa chọn hàng đầu.
Hãy đến với Bellrings Thái Bình để được khám và điều trị chăm sóc tốt nhất!

0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn

Tin liên quan

Bệnh Gai gót chân là gì?
Cảnh bảo đau lưng:5 căn bệnh này sẽ tàn phá bạn nếu không thăm khám kịp thời
Teo cơ do teo thần kinh tủy sống
Những biến chứng nặng nề của bệnh hen phế quản
Triệu chứng và biến chứng thoái hóa đốt sống
Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị yếu sinh lý ở nam giới
Bellrings Trung Tâm Chữa Bệnh Đông Y và Giảm Béo Số 1 Thái Bình