Phương pháp Sơ tiết giải stress

 PHƯƠNG PHÁP SƠ TIẾT GIẢI STRESS

SƠ TIẾT là tìm cách cởi bỏ sự ức chế, bế tắc để nhằm đạt được sự thư thái, bình thản về thể xác và tinh thần.


+++Trong y học cổ truyền, những phương pháp như “sơ biểu giải tà”, “sơ tán phong tà”, “sơ phong tiết nhiệt”, “sơ phong hóa thấp”, “sơ can lý khí”, “sơ can giải uất” cũng nằm trong ý nghĩa trừ bỏ tà khí ra bên ngoài, làm lưu thông khí huyết và lập lại cân bằng âm dương trong hoạt động của các tạng phủ.

Những việc trái với ý muốn, những khó khăn, lo toan, phiền muội, uất ức luôn khiến cho người ta rơi vào tâm trạng bị ức chế, mệt mỏi chán nản, thậm chí lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, là nguy cơ để phát sinh các căn bệnh như --->>> suy_nhược_thần_kinhmất_ngủtrầm_cảmviêm_loét_đường_tiêu_hóatăng_huyết_ápthiểu_năng_tuần_hoàn_não...

Vận dụng phương pháp SƠ TIẾT về tinh thần của y học cổ truyền giúp chúng ta giải phóng áp lực về tâm lý từ đó tiêu trừ và phòng ngừa bệnh tật. Phương pháp này có thể thực hiện bằng miệng hoặc bằng đầu óc chân tay.

->>> SƠ TIẾT đường miệng
Khi có điều gì bực bội không vui, nên tìm một người nào đó gần gũi và hiểu mình để trút bầu tâm sự, như vậy có thể giải thoát khỏi sự ức chế về tâm lý. Tuy nhiên cần chú ý chọn đúng đối tượng có thể lắng nghe và thấu hiểu mình, bởi vì lắng nghe người khác trút giận chẳng có gì là thích thú cả, nếu không phải là một người hiểu bạn, thông cảm với bạn thì chẳng ai muốn nghe bạn nói và nếu như có nhẫn nại lắng nghe bạn nói xong thì họ cũng không thể đưa ra những lời khuyên chân tình và hiệu quả.

->>> SƠ TIẾT bằng đầu óc chân tay
Cách thứ nhất đó là “sơ tiết” bằng ngòi bút. Khi bạn giận ai đó, hãy dùng bút viết thật nhiều, viết ra tất cả những gì khiến bạn giận giữ và kìm nén ức chế trong lòng mà không thể giãi bày trực tiếp với ai trên cõi đời này. Có thể viết thành một bức thư mà đối tượng nhận chính là người mà bạn đang giận. Tuy nhiên nên nhớ một điều rằng bức thư ấy chỉ có thể viết và để đấy chứ không thể gửi cho ai cả.

SƠ TIẾT sáng tác theo khả năng của mình, có thể viết văn, làm thơ, viết kịch, sáng tác nhạc, vẽ tranh, nặn tượng…Không ít nhà văn nổi tiếng đã cho ra đời các tác phẩm kinh điển trong hoàn cảnh khó khăn cùng cực, ví như Tư Mã Thiên sáng tác “Sử ký” sau khi ông bị kết tội tử hình, Tào Tuyết Cần sáng tác “Hồng Lâu Mộng” trong những năm tháng ông gặp phải muôn vàn khó khăn cực nhọc.

 ><><>< Theo y học cổ truyền, đối với tâm lý tinh thần, vấn đề mà Đông y gọi là “thất tình” (bảy thứ tình chí là hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh), “#sơ_tiết” là một biện pháp rất hữu hiệu để trút bỏ sự uất ức, bực tức, buồn chán trong lòng, lập lại sự cân bằng âm dương trong đời sống tinh thần.

><><>< SƠ TIẾT có thể làm giảm bớt sự mệt mỏi ức chế về tâm lý, khiến cho con người cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái trong lao động và cuộc sống. Tuy nhiên cần nhớ một điều là, “sơ tiết” cũng cần phải tuân theo nguyên tắc “tam nhân chế nghí” của y học cổ truyền phương Đông, đó là “nhân nhân chế nghi” (tùy đối tượng mà dùng), “nhân địa chế nghí” (tùy chỗ mà dùng) và “nhân thời chế nghi” (tùy lúc mà dùng).

0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn

Tin liên quan

Tại sao Đông y nhìn nhận mùa đông là thời điểm tốt nhất để dưỡng thận?
Trao tặng 280 thùng quà cho các cháu dịp Trung thu trên 36 xã phường tại Thái Bình
10 câu nói cần hiểu để có một cuộc đời thảnh thơi
Chương trình thăm khám và tư vấn sức khỏe tại xã Trà Giang, Kiến Xương, Thái Bình
Bellrings Thái Bình trao 30 phần quà cho Gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn 27/7/2019
Tác hại và nguy hiểm của việc tắm khuya
Bellrings Trung Tâm Chữa Bệnh Đông Y và Giảm Béo Số 1 Thái Bình