• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tại sao Đông y nhìn nhận mùa đông là thời điểm tốt nhất để dưỡng thận?

Tại sao Đông y nhìn nhận mùa đông là thời điểm tốt nhất để dưỡng thận?

Theo Đông y, mùa đông được xem là thời điểm tốt nhất để bổ thận. Nếu thực hiện đúng cách, lợi ích mang lại vô cùng lớn. Vậy cần dưỡng thận như thế nào trong những ngày giá lạnh?

 

Y học cổ truyền nhận định, đối ứng với ngũ tạng của cơ thể là Can, Tâm, Tỳ, Phế, Thận lần lượt là Mộc, hỏa, thổ, kim, thủy trong ngũ hành. Năm mùa đối ứng với ngũ hành chính là xuân, hạ, trưởng hạ, thu, đông. Mùa vụ khác nhau việc bồi bổ từng ngũ tạng cũng khác nhau, Xuân dưỡng Can, hạ dưỡng Tâm, trường hạ dưỡng Tỳ, thu dưỡng phế, và mùa đông cần dưỡng Thận tạng là chính. 

Theo Đông y, Thận là tiên thiên chi bản, sự thịnh suy của thận khí có liên quan chặt chẽ tới sinh trưởng phát dục và suy lão của cơ thể. Một người muốn có sức khỏe và sống thọ cần hiểu và học được cách bổ sung thận khí.

Những biểu hiện thường gặp của Thận hư như tay chân lạnh, nóng hoặc thường xuyên có mồ hôi, đau lưng, đau mỏi chân tay, đầu gối; tóc bạc sớm, rụng tóc, hay quên, ù tai, điếc tai, chóng mặt, nam giới liệt dương, nữ giới bế kinh dễ xảy thai, sưng mí mắt, hen suyễn, tiểu đêm, mắt xuất hiện quầng thâm…

Bổ thận cần phân loại để bồi bổ đúng bệnh

Muốn bổ thận vào mùa đông, cần phân loại rõ để thực hiện mới tác dụng nếu không sẽ sinh phản tác dụng. Có 6 loại biểu hiện của thận hư, trong đó đại đa số là Thận dương hư và Thận âm hư.

Có những người luôn thấy sợ lạnh, nhất là vào mùa đông, dù người khác chỉ mặc một hai áo nhưng mình từng lớp từng lớp mà vẫn lạnh. Sợ lạnh là một biểu hiện của thận dương hư. Biểu hiện cụ thể là sắc mặt tái nhợt, tứ chi lạnh, liệt dương, tinh lạnh, tử cung hàn lạnh khó mang thai, tiểu ít, phù thũng, lưỡi nhợt nhạt, mạch chìm yếu. Nữ giới tử cung hàn, sợ lạnh khó có bầu. Những người này mỗi ngày có thể sử dụng một lượng thích hợp các loại dược phẩm có tính ôn bổ như nhung hươu, hồng sâm để bổ thận dương.

Đề cập tới bổ thận dương, lại có một số người mặt luôn đỏ, mọi người đều cho rằng khí sắc của họ tốt, kỳ thực không phải vậy. Mặt đỏ rất có thể là biểu hiện của âm hư nội nhiệt, là một trong những triệu chứng điển hình nhất của người thể chất âm hư. Với nhóm người này, sinh hoạt hằng ngày nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng bổ thận dưỡng âm như hải sâm, Thục địa hoàng, tổ yến…

Tinh thận không đủ cũng dẫn tới sự lão hóa sớm ở người trưởng thành và đãng trí ở người cao tuổi. Nhóm người này bình thường có thể ăn hải sâm, da cá để điều chỉnh. Lại có một số bé dù lớn nhưng vẫn mắc chứng đái dầm, có thể là chứng Thận khí bất cố (là những triệu chứng vì thận khí suy tổn, không cố nhiếp được mà biểu hiện ra). Lại có những người thường xuyên bị phù thũng mặt vào buổi sáng sớm, đây là biểu hiện của Thận hư thủy phiếm (Bệnh thủy thũng do thận dương hư gây nên. Thận chủ về trao đổi thủy dịch, nếu dương hư yếu sẽ không làm chủ được thủy, khí hỏa ở bàng quang bất lợi, tiểu tiện lượng ít, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự vận hóa của tỳ đến nỗi thủy dịch tràn lan, hình thành thủy thũng). Những người này có thể dùng Phục linh, Trư linh thêm thuốc ôn bổ thận khí hoặc ôn bổ thận dương để điều chỉnh.

Dưỡng thận cần ngủ sớm dậy muộn và giữ ấm cơ thể

Tóm tắt lại nguyên tắc dưỡng thận vào mùa đông bao gồm: “Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm; những người coi trọng dưỡng sinh, cần coi tinh khí như báu vật, ngủ sớm dậy muộn, đợi ánh mặt trời lên; đông khí hàn, cần lấy nhiệt tính trị hàn lạnh”.

 

 
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn

Tin liên quan

Phương pháp Sơ tiết giải stress
Trao tặng 280 thùng quà cho các cháu dịp Trung thu trên 36 xã phường tại Thái Bình
10 câu nói cần hiểu để có một cuộc đời thảnh thơi
Chương trình thăm khám và tư vấn sức khỏe tại xã Trà Giang, Kiến Xương, Thái Bình
Bellrings Thái Bình trao 30 phần quà cho Gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn 27/7/2019
Tác hại và nguy hiểm của việc tắm khuya
Bellrings Trung Tâm Chữa Bệnh Đông Y và Giảm Béo Số 1 Thái Bình